Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản
   facebook    RSS    sitemap

 TRANG CHỦ   >  GIỚI THIỆU CHUNG  >  LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Đăng vào Thứ năm, ngày 28/01/2021
FaceBook Google Twitter | In bài viết
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN C THÁI NGUYÊN
Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim (nay là Bộ Công Thương) với nhiệm vụ chủ yếu là khám chữa bệnh cho CBCNVC công ty.

Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim (nay là Bộ Công Thương) với nhiệm vụ chủ yếu là khám chữa bệnh cho CBCNVC công ty.

Ngày 1 tháng 1 năm 1988, theo quyết định 181/UBQĐ của UBND tỉnh Bắc Thái, Bệnh viện được chuyển giao và đổi tên thành Bệnh viện C trực thuộc Sở Y tế  Bắc Thái , qui mô 150 giường bệnh với 132 CBCNVC.

Ngày 6 tháng 11 năm 1996, Kì họp thứ 10 Quốc hội khóa  IX  ra quyết định thành lập 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Thái.Từ đó đến  nay, Bệnh viện C chính thức đổi tên thành Bệnh viện C Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng II.

Ngày 1 tháng 2 năm 2015 Bệnh viện C Thái Nguyên được công nhận bệnh viện hạng I với quy mô 510 giường bệnh (giường thực kê 800 giường bệnh). Năm 2020 giường bệnh được giao là 700 (giường thực kê 900) gồm 23 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng. Trong những năm qua được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt.

* Hiện nay bệnh viện có tổng số 599 cán bộ .Trong đó: có nhiều bác sĩ có trình độ cao, 

 *Cơ sở vật chất hạ tầng: có cơ sở hạ tầng được cải tạo nâng cấp và được trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại như: máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính 64 dãy, máy xét nghiệm AU680, dao gamma trong điều trị ung thư.... về các kỹ thuật giải quyết được tất cả các ky thuật của tuyến tỉnh, một số kỹ thuật của tuyến trung ương.

- Diện tích mặt bằng bệnh viện: 20.609m2, diện tích sử dụng là 10.673m2, bình quân diện tích là 35.37m2/giường bệnh.

- Bệnh viện gồm 18 tòa nhà.

        Được sự quan tâm của Tỉnh ủy HĐND, UBND tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở y tế. Sự ủng hộ và giúp đỡ tận tình của các Sở ban ngành bệnh viện đã được cải tạo nâng cấp lên rất nhiều về trang thiết bị y tế và chuyên môn kỹ thuật. Với đội ngũ cán bộ viên chức bệnh viện luôn luôn đoàn kết thống nhất một lòng, có trình độ chuyên môn được đào tạo cơ bản về, có nhiều đồng chí có trình độ sau đại học như: CKI, CKII, thạc sĩ, tiến sĩ, nhiệt tình công tác và có trách nhiệm cao. Tất cả các yếu tố đó đã góp phần vào sự thành công của Bệnh viện để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

        Năm 2016 là năm thứ hai Bệnh viện C được lên hạng I, do vậy Bệnh viện luôn tập trung cao độ, đổi mới toàn diện, coi đây là bước đột phá mới trong cải cách tổ chức, đẩy mạnh phát triển khoa học kỹ thuật, nâng cao đời sống CBVC, để đưa Bệnh viện lên một tầm cao mới và xứng đáng với bệnh viện loại I, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ và nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

        Với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm”. Việc cải tiến và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Bệnh viện. Vì vậy, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bệnh viện đều có trách nhiệm tham gia vào hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động của Bệnh viện. Bệnh viện đã triển khai một loạt các hoạt động để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn như: Tăng các buồng khám tại khoa phòng khám, hệ thống phát số khám tự động tiếp tục được củng cố, mở rộng về quy mô và đã được bổ xung các biển báo chỉ dẫn cụ thể, bố trí quầy phát thuốc, nơi thu viện phí phù hợp với số người đến nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Theo đó để hạn chê tối đa tình trạng người bệnh nằm ghép, Bệnh viện đã được Sở y tế thái nguyên phê duyệt tăng số giường thực kê là 900giường/540 giường kế hoạch, 100% các khoa có nhà vệ sinh tự hoại và buồng tắm, 100% các buồng có quạt trần, các buồng kỹ thuật và buồng cấp cứu đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông để phục vụ người bệnh.

        Phát triển kỹ thuật luôn được Bệnh viện coi là khâu then chốt. Năm 2016 Bệnh viện tiếp tục đi sâu, hoàn thiện các kỹ thuật đã làm được trong các năm trước và phát triển thêm các kỹ thuật mới với chất lượng ngày càng cao số lượng ngày càng lớn, an toàn tuyệt đối đó là: Sọ não: mổ u não, mổ máu tụ nội sọ do chấn thương, mổ máu tụ trong não do xuất huyết não, mổ tạo hình hộp sọ. Cột sống: mổ chấn thương cột sống, gai đôi, thoát vị đĩa đệm. Xạ phẫu điều trị ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư trung thất, ung thư xương di căn. Mổ nội soi: tiêu hóa, tiết niệu, tán sỏi niệu quản qua nội soi, cắt tử cung bán phần và hoàn toàn, nội soi tai mũi họng, nội soi khớp gối để chẩn đoán và điều trị. Cắt dạ dày vét hạch trong bệnh lý ung thư dạ dày, mổ cắt khối đá tụy. Phẫu thuật chấn thương gãy xương vùng hàm mặt, lergorII, III. Đặc biêt một số bệnh đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu trước chỉ có tuyến trung ương mới làm được nay đã được điều trị tại Bệnh viện C như ung thư sản khóa có vét hạch, mổ thay khớp háng toàn phần và bán phần. Ngoài ra các kỹ thuật như: mổ phaco, tán sỏi ngoài cơ thể, thận nhân tạo, đặc biệt bệnh viện triển khai kỹ thuật lọc máu HDF ON-LINE đây là kỹ thuật mới và tiên tiến. Các kỹ thuật về cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh của được thực hiện ngày càng hiệu quả như: chụp cắt lớp vi tính 64 dãy, chụp cộng hưởng từ, siêu âm màu 4 chiều, nội soi dạy dày – tá tràng chẩn đoán đặc biệt bệnh viện đã triển khai noi soi dạ dày gây mê. Hàng loạt xét nghiệm về sinh hóa, huyết học, miễn dịch được triển khai trên các máy hiện đại, tự động, kể các các xét nghiệm ung thư sớm cho kết quả chính xác, nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán nhiều bệnh khó. Bên cạnh đó bệnh viện đầu tư thêm: các kỹ thuật như chụp mạch Xquang chụp vú, hệ thống nội soi can thiệp và chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa, máy Cr-Arm đặt tại phòng mổ phục vụ cho phẫu thuật chỉnh hình....

        Bệnh viện có khoa Ung bướu đã điều trị đầy đủ các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị đặc biệt bệnh viện đã có máy xạ phẫu là dao gamma thế hệ 5 mới nhất kỹ thuật này là kỹ thuật mới đã xạ thành công các khối u ở phần đầu và phần thân với các hối u không có chỉ định mổ. Chính những kỹ thuật cao này, khi được áp dụng để chẩn đoán và điều trị đã giúp cho người bệnh tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao mà không phải đi xa hạn chế tốn kém song vẫn đảm bảo.

       Đặc biệt Bệnh viện C đã thành lập “đơn vị tim mạch can thiệp”. Ngày 9/10/2016 Bệnh viện tim Hà nội đã chuyển giao kỹ thuật đặt ống tạo nhịp cho Bệnh viện C. Năm 2017 và những năm tiếp theo, Bệnh viện tiếp tục triển khai các kỹ thuật về can thiệp tim mạch, điện quang can thiệp.

Với nguồn nhân lực có chất lượng cao, trong những năm qua bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám và điều trị cho bệnh nhân như phẫu thuật u não, phẫu thuật u não bằng dao gammar, thay khớp háng, phẫu thuật cột sống…

Công tác phát triển khoa học kỹ thuật, được bệnh viện coi là khâu then chốt để tồn tại và phát triển. Nhờ liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài, đến nay bệnh viện đã có khá đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi-tính 64 dãy, máy siêu âm mầu ba chiều, bốn chiều, hệ thống xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch tự động, máy tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể và máy tán sỏi nội soi, dao mổ siêu âm.... Song song với việc đầu tư trang thiết bị y tế, bệnh viện đã làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ. Công tác này luôn được đi trước một bước. Hằng năm, nhiều cán bộ được cử đi đào tạo, nâng cao trình độ, nhận chuyển giao kỹ thuật ở các bệnh viện tuyến trung ương . Thống kê cho thấy, 100% số bác sĩ trong biên chế của bệnh viện đã được đào tạo chuyên khoa từ sơ bộ trở lên; 70% số cán bộ đại học đã và đang theo học để đạt trình độ sau đại học. Mặt khác bệnh viện thường xuyên đón các giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương về hội chẩn, phẫu thuật xử lý những ca bệnh phức tạp vừa giúp người bệnh không phải đi xa, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện lại cập nhật được những kỹ thuật mới.

Các kĩ thuật chuyên sâu, hiện đại đã và đang được triển khai áp dụng:

+ Phẫu thuật ngoại, thần kinh: phẫu thuật sọ não, phẫu thuật thay khớp háng. Trong phẫu thuật sọ não ngoài các kỹ thuật lấy máu tụ trong sọ, các thầy thuốc ở đây còn thực hiện các kỹ thuật mới như mổ u não, vá khuyết sọ bằng xương tự thân hoặc  ti-tan. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, gai đôi cột sống. Ðặc biệt đã tiến hành phẫu thuật các trường hợp chấn thương vỡ cột sống thành công.

+ Phẫu thuật ngoại ổ bụng: phẫu thuật tiết niệu, gan mật, tán sỏi nội soi, tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể, phẫu thuật nội soi ruột thừa, mổ trĩ bằng phương pháp Longo,

+ Phẫu thuật sản khoa: nội soi cắt tử cung bán phần, toàn phần, áp dụng kĩ thuật đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

Ngoài ra còn hơn 20 kĩ thuật nội soi ngoại khoa cơ bản, thăm dò chức năng, nội soi chuyên sâu Tai-mũi- họng…….

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ Y tế, Bệnh viện C Thái Nguyên đã liên doanh, liên kết với một số đối tác nước ngoài thành lập và đưa vào sử dụng Trung tâm trị liệu ung thư. Trung tâm này có nhiều thiết bị y tế hiện đại giúp cho chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng. Trong đó có dao Gamma thế hệ năm (hiện đại nhất hiện nay ) trị giá gần 70 tỷ đồng. Ðây là thiết bị xạ phẫu tiên tiến để điều trị nhiều loại ung bướu. Trung tâm sẽ có sự hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai, K Trung ương, Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế. Trước mắt, dao Gamma được chỉ định xạ phẫu cho các bệnh nhân bị u ở sọ não có kích thước dưới 5 cm và một số bệnh lý ở sọ não như dị dạng mạch máu, Pa-kin-son, động kinh... Trung tâm này đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, nhất là giúp người bệnh của Thái Nguyên và các vùng lân cận.

* Các thành tích đã đạt được

- Năm 1996, 2002, 2009 Bệnh viện được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động Hạng Ba, Hạng Nhì, Hạng Nhất.

- Năm 2001, 2007, 2015 được tặng cờ thi đua của Chính phủ

- Nhiều năm được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Thái Nguyên

- 11 năm được Bộ Y Tế tặng danh hiệu Bệnh viện tình thương, Bệnh viện xuất sắc toàn diện.

- Nhiều năm được tặng Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Y tế, Giấy khen của sở Y tế Thái Nguyên

- Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

- Công đoàn cơ sở liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc.

- Đoàn thanh niên liên tục đạt danh hiệu Cơ sở Đoàn vững mạnh.

Ban biên tập
VIDEO MỚI Truy cập hôm nay 296
Hôm qua 280
Tuần này 576
Tuần trước 0
Tháng này 576
Tháng trước 9892
Tổng lượt truy cập 539587
Đang truy cập 8

Lên đầu trang