Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản
   facebook    RSS    sitemap

 TRANG CHỦ   >  KHOA CẬN LÂM SÀNG  >  KHOA SINH HÓA
Đăng vào Thứ sáu, ngày 27/03/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết

I. Tên khoa: Khoa Sinh Hóa

II. Thông tin liên lạc:

Điện thoại: 02083662117

Email: sinhhoabvc@gmail.com

III. Tổ chức nhân sự:

Ban lãnh đạo hiện nay

+ Trưởng khoa: BSCKI Đào Thị Tuyết Nhung

Điện thoại: 0912804966

Email: bsnhungbv@yahoo.com+   Kỹ thuật viên trưởng: CN Lê Xuân Quỳnh

Điện thoại: 0987419260

Email: lequynhshtn@gmail.com

 Nhân viên:

Tổng số nhân viên: 10

+ Số lượng bác sỹ: 02 trong đó:

-  BSCKI  hóa sinh: 01

-  BS CK định hướng Hóa sinh: 01

+ Số lượng cử nhân 03:

+ KTV: 05 ( hiện tại đang đi học lên cao đẳng, đại học)

+ Hộ lý: 01

 1. Giới thiệu chung

Khoa Sinh Hoá Bệnh Viện C Thái Nguyên được thành lập từ 01 tháng 01 năm 2010. Trên cơ sở tách từ  khoa Xét nghiệm chung của Bệnh viện.

Tuy là  khoa mới thành lập tuổi đời còn ít so với nhiều khoa trong Bệnh viện, nhưng tập thể khoa đã không ngừng phấn đấu nỗ lực để sánh bước cùng các khoa phòng  với sự phát triển đi lên của Bệnh Viện.

Trong những năm qua khoa Sinh hoá đã ngày càng phát triển toàn diện về cơ cấu tổ chức, năng lực chuyên môn cũng như trang thiết bị cơ sở vật chất.   Đến nay khoa sinh hóa đã ứng dụng triển khai rất nhiều kỹ thuật mới,kỹ thuật chuyên sâu bằng các thiết bị hiện đại Sinh hóa tự động, Miễn dịch tự động, Nước tiểu tự động. Đội ngũ cán bộ được đào tạo tuyển dụng bài bản, chuyên nghiệp,công tác đào tạo nội bộ, đánh giá nội bộ được chú trọng. Chất lượng xét nghiêm được đảm bảo công nhận bởi tiêu chuẩn quốc gia. Số lượng xét nghiện ngày càng nhiều lên đáp ứng không những nhu cầu khám bệnh tại bệnh viện điều trị nội trú mà còn đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho các đon vị, công ty,  cơ quan, trong và ngoài tỉnh.

Là một trong những khoa có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng Điều trị phục vụ người bệnh.

 1. Chức năng nhiệm vụ .
 1. Là cơ sở thực hiện các xét nghiệm Hoá sinh góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.
 2. Thực hiện các xét nghiệm Hoá Sinh máu , nước tiểu, dịch cơ thể các xét nghiệm hóa sinh miễn dịch. Phục vụ bệnh nhân cấp cứu 24/24h, 7 ngày trong tuần
 3. Thực hiện các xét nghiệm thường quy và chuyên sâu về Hoá Sinh góp phần chẩn đoán theo dõi điều trị chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân Nội trú và Ngoại trú
 4. Phục vụ các dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu như các hoạt động khám sức khoẻ cho các cơ quan xí nghiệp …
 5. Nghiên cứu triển khai áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm mới góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán điêu trị. Kịp thời cập nhật các xét nghiệm mới, kỹ thuật mới, hương pháp mới đảm bảo chất lượng tính cập nhật của dịch vụ xét nghiệm. Thực hiện nghiên cứu chuyên sâu thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở hàng năm.

 1. Các kỹ thuật đã triển khai

- Thực hiện các xét nghiệm hóa sinh máu

Đánh giá chức năng tất cả các cơ quan trong cơ thể từ những cơ quan như gan, thận, tụy đến những cơ quan phức tạp như các tuyến nội tiết trong cơ thể: tuyến giáp, tuyến yên, tuyến vú, tuyến thượng thận … xác định bằng các xét nghiệm Sinh hóa. 

- Thực hiện các xét nghiệm hóa sinh miễn dịch:

Các marker sàng lọc chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị ung thư đã được triển khai ở Bệnh viện trên hệ thống Miễn dịch tự động COBAS e411: ung thư phổi (SCC, Cyfra 21-1, NSE, CEA); Ung thư đường tiêu hóa (CA19-9; CEA, AFP); Ung thư buồng trứng (CA125, HE4, AFP, beta HCG); Ung thư tuyến giáp (TG; anti TG, calcitonin); ung thư tuyến tiền liệt (PSA), Ung thư dạ dày (CA72-4, CEA)…

Các xét nghiệm chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim sớm trong 3h đầu: Troponin Ths, chấn đoán suy tim sớm NTpro- BNP, CPK, CK-MB.

Các xét nghiệm về các bệnh lý tuyến giáp như: T3, FT4, TSH, TRAb, Anti –TPO, AntiTG, TG, Cancitonin.

Các xét nghiệm hormon nội tiết tố: FSH, LH, Estradiol, Prolactin, Pro gesteron, Testosterol …

 1. Xét nghiệm hóa sinh dịch:

Bao gồm các xét nghiệm định lượng các chất trong dịch: tụy, dịch màng não, màng tim, dịch ổ bụng, dịch khớ  để chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

 

 1. Xét nghiệm nước tiểu:

Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ban đầu các bệnh lý trong cơ thể: bệnh thận, Đái tháo đường, bệnh gan, bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, toan chuyển hóa, Các xét nghiệm phát hiện các chất gây nghiện: Amphetamin, met AMP, Cần sa, Ma túy đá

V.        Hoạt động chuyên môn

Hàng ngày khoa thực hiện trung bình 1100 tiêu bản xét nghiệm cho khoảng 200-300 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú.

-   Hiện tại khoa đang thực hiện hơn 80 loại xét nghiệm Hoá sinh miễn dịch khác nhau từ những xét nghiệm thông thường đến những xét nghiệm kỹ thuật cao, chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điệu trị các bệnh lý như : tim mạch , Đái Tháo đường ,Thận , Gan, Mật  rối loạn chuyển hoá ,ung thư ,nội tiết, nhiễm trùng ….

-  Đảm bảo thực hiện thường xuyên liên tục công tác nội kiểm hàng ngày với tất cả các loại xét nghiêm đang thực hiên tại khoa trên các hệ thống máy xét nghiệm của khoa.

-  Làm tốt công tác ngoại kiểm 1 tháng một lần. Hiện nay khoa  đăng ký tham gia ngoại kiểm với trung tâm kiểm chuẩn của Trường Đại Học Y Hà Nội với kết quả trả lời trên các danh mục các loại xét nghiêm  phần lớn đều đạt kết quả tốt

-  Khoa là một trong những khoa xét nghiệm đầu tiên của sở y tế thái nguyên được cấp chứng chỉ chất lượng xét nghiệm QUALITY của Chương trình ngoại kiểm chất lượng xét nghiệm Quốc tế  ngoại kiểm BioRad

-  Hoàn thành được nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đạt kết quả cao có giá trị áp dụng thưc tiễn.

 1. Hướng phát triển .

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Ứng dụng và cập nhật những xét nghiệm mới, phương pháp mới trong xét nghiệm phục vụ bệnh nhân. Từng bước phấn đấu thưc hiên hết các danh mục xét nghiệm hóa sinh theo phân tuyến kỹ  thuật bệnh viện hạng I.

Chú trọng nâng cao chất lượng xét nghiệm. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189, phấn đấu đạt và duy trì hệ thống chất lượng đã thiết lập, đáp ứng tốt chất lượng xét nghiệm, chất lượng dịch vụ phục vụ kịp thời công tác chẩn đoán và điều trị, phục vụ tốt nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Đề xuất bệnh viện hoàn thiện giải pháp “toàn diện cho phòng xét nghiệm”, trang bị thêm những máy móc công nghệ hiện đại phục vụ chuyên môn tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng tốt nhất của bệnh nhân. Mục tiêu TAT tổng < 60 phút, phấn đấu phòng xét nghiệm chuẩn mang tầm khu vực. 

24h mỗi ngày khoa Sinh Hóa Bệnh viện C  Thái Nguyên hoạt động liên tục cung cấp kết qủa xét nghiệm chính xác và kịp thời hỗ trợ tối đa các Bác sỹ lâm sàng trong công tác cấp cứu và điều trị cho tất cả người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện.  Tiếp nhận trung bình  200 →300  mẫu xét nghiệm mỗi ngày thường quy và chuyên sâu được thực hiện trên hệ thống xét nghiệm tự động.  Sinh hóa tự động,  miễn dịch tự động và nước tiểu …

Khoa Sinh hóa hướng tới hệ thống chỉ định xét nghiệm 2 chiều List – His, quản lý bệnh phẩm bằng mã vạch nhằm giảm thiểu sai sót và rút ngắn thời gian trả kết quả cho người bệnh  từ 90 phút xuống 60 phút. Kết quả được chuyển lên hệ thống mạng medisof của bệnh viện, ngay sau đó bác sỹ lâm sàng có thể sử dụng kết quả xét nghiêm tư vấn và điều trị ngay cho người bệnh.

Khoa đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo quyết định 2429 của bộ Y tế ban hành trong quản lý chất lượng xét nghiệm nhằm đưa ra kết quả xét nghiệm An toàn cho người bệnh, chính xác và kịp thời cho công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh hiệu quả

 1. Có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ viên chức trong khoa.
 2. Thực hiện tốt công tác nội kiểm, ngoại kiểm.
 3. Từng bước thực hiện chuẩn hoá phòng xét nghiệm theo quyết định 2429 /QĐ BYT Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học
 4. Khoa Sinh Hóa sẽ triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh
 5. Nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo hiệu quả công việc nâng cao chất lượng xét nghiệm.
 6. Thường xuyên có các đợt kiểm tra tay nghề cho nhân viên trong khoa.
 7. Khuyến khích các KTV, CN tham giađề tài nghiên cứu khoa học
 8. Đề xuất và thực hiện hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương về chuyên khoa Sinh hóa.

VIII. Một số hình ảnh hoạt động của khoa/Phòng

 

VIDEO MỚI Truy cập hôm nay 29
Hôm qua 269
Tuần này 811
Tuần trước 2477
Tháng này 53803
Tháng trước 8602
Tổng lượt truy cập 620253
Đang truy cập 5

Lên đầu trang