Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản
   facebook    RSS    sitemap

 TRANG CHỦ   >  KHOA LÂM SÀNG  >  KHOA PHẪU THUẬT GÂY MÊ
Đăng vào Thứ sáu, ngày 09/12/2016
FaceBook Google Twitter | In bài viết

Khoa Phẫu thuật gây mê – Bệnh viện C Thái Nguyên

Số điện thoai: 0280.3862.600

Lịch sử phát triển.

Khoa Phẫu thuật gây mê được thành lập tháng 4/1993.(Tiền thân là Khoa Ngoại phẫu thuật gây mê). Đến tháng 10/2012, khoa được đổi tên thành Khoa Gây mê hồi sức.

Trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể các Bác sĩ và nhân viên trong khoa đã tích cực làm việc và cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nặng. Một số kĩ thuật mới thuộc tuyến trung ương trong Gây mê hồi sức được triển khai và phát triển trong giai đoạn hiện nay tại khoa đã khẳng định Khoa Gây mê hồi sức luôn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển khoa học kĩ thuật Gây mê hồi sức của tỉnh. Khoa Gây mê hồi sức đã đào tạo được một đội ngũ Bác sỹ, cử nhân, kĩ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, có khả năng gây mê hồi sức cho những phẫu thuật lớn, cho các chuyên khoa sâu và cho những bệnh nhân nặng. Khoa Gây mê hồi sức cũng là nơi đào tạo thực hành cho các Bác sĩ, kĩ thuật viên gây mê hồi sức trong và ngoài tỉnh, là cơ sở trực tiếp chỉ đạo về chuyên môn kĩ thuật cho một số bệnh viện tuyến dưới.

Ban lãnh đạo.

Trưởng khoa qua các thời kỳ.

     Ths Bs. Đào Văn Soạn (1993-1999)

     BsCKI. Trần Văn Phú (1999-2012)

     BsCKII. Lê Thị Thanh Bình (2012-đến nay)

Phó trưởng khoa qua các thời kỳ.

     BsCKII. Lê Thị Thanh Bình (2006-2012)

Điều dưỡng trưởng qua các thời kỳ.

     ĐD. Chu Thị Hạnh (1993-1998)

     CN. Nguyễn Thị Hiền (1998-đến nay)

Tổ chức nhân sự.

Tổng số 18 nhân viên.

Trong đó :

     Bác sĩ chuyên khoa II : 1

     Bác sĩ chuyên khoa I : 1

     Bác sĩ chuyên khoa định hướng : 1

     Cử nhân : 6

     Kĩ thuật viên : 7

     Hộ lý : 2

Nhiệm vụ chức năng.

Gây mê hồi sức cho tất cả các loại phẫu thuật thuộc các chuyên khoa như Sản, Ngoại chấn thương, Ngoại tổng hợp, Ung bướu, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Mắt…Trong đó, có khả năng gây mê hồi sức cho những phẫu thuật lớn thuộc các chuyên khoa sâu và cho những bệnh nhân nặng.

Điều trị, hồi tỉnh, hồi sức tích cực cho tất cả các bệnh nhân nặng sau phẫu thuật như: phẫu thuật cột sống, phẫu thuật sọ não, hội chứng HELLP, hội chứng ARDS…

Đặt catheter tĩnh mạch trung ương và lấy khí máu động mạch để hồi sức bệnh nhân nặng sau phẫu thuật là kĩ thuật thường quy của khoa.

Thực hiện kĩ thuật gây tê ngoài màng cứng giảm đau trong chuyển dạ tại khoa Sản, giảm đau sau phẫu thuật tại khu hậu phẫu khoa Gây mê hồi sức bằng gây tê ngoài màng cứng hoặc PCA, gây mê để nội soi dạ dày, đại tràng tại phòng nội soi tiêu hóa của khoa.

Phối hợp hỗ trợ cấp cứu và hồi sức cho những bệnh nhân nặng trong bệnh viện khi có yêu cầu.

Đào tạo, huấn luyện các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên chuyên ngành Gây mê Hồi sức cho các cơ sở y tế tuyến dưới gửi đến.

Trang thiết bị.

Khoa Gây mê hồi sức gồm khu nhà 2 tầng với 5 phòng mổ, hai phòng hồi tỉnh và khu hậu phẫu dành cho những bệnh nhân nặng cần lưu lại để hồi sức.

Trang thiết bị hiện đại phục vụ gây mê : Mỗi phòng mổ được trang bị máy gây mê kèm thở thế hệ mới của hãng Drager, Ohmeda. Các máy thở dành cho phòng hồi tỉnh và khu hậu phẫu. Các Monitoring theo dõi đáp ứng đủ cho nhiều bệnh nhân phẫu thuật và hậu phẫu cùng lúc, hệ thống oxy và máy hút trung tâm, Mask thanh quản Proseal® đủ các cỡ, đèn nội khí quản gật gù để đặt nội khí quản khó, catheter 2 nòng và 3 nòng để đặt tĩnh mạch trung tâm...

Các thuốc dùng trong gây mê luôn cập nhật và áp dụng những thuốc mới, tốt nhất, bao gồm thuốc mê bốc hơi (Sevofluran, Desfluran), thuốc gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng (Marcaine, Chirocaine), thuốc giảm đau (Sulfentanyl, Morphine, Fentanyl), thuốc giãn cơ (Esmeron, Norcuron)…

Các trang thiết bị phục vụ cho phẫu thuật như: Dao siêu âm 1 chiếc, máy CrArm 1 chiếc, hệ thống 2 dàn máy mổ nội soi Kal Storz, dao điện, kính hiển vi phục vụ phẫu thuật vi phẫu, các bộ dụng cụ phục vụ mổ đại phẫu, trung phẫu và vi phẫu....

Kết quả hoạt động.

Hàng năm gây mê và hồi sức thành công cho trên 5000 ca phẫu thuật, thủ thuật cho các chuyên khoa, đủ mọi lứa tuổi từ 1 tháng đến già yếu, trong đó có nhiều ca phẫu thuật phức tạp và nặng nề như: U não, chấn thương sọ não, bệnh tim mạch, hô hấp, suy gan thận, sốc mất máu...

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng giảm đau trong chuyển dạ đẻ và giảm đau sau mổ được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả được người bệnh rất hưởng ứng và khen ngợi.

Đã đào tạo được nhiều học viên chuyên ngành gây mê hồi sức do các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh gửi tới.

Thành tích thi đua.

Khoa đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” nhiều năm liền và được Sở y tế tặng bằng khen

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

Ban biên tập
VIDEO MỚI 



Truy cập hôm nay 280
Hôm qua 351
Tuần này 1792
Tuần trước 2422
Tháng này 6277
Tháng trước 9491
Tổng lượt truy cập 554779
Đang truy cập 10

Lên đầu trang